Cách bảo quản thớt gỗ không bị nứt

Một trong những nhược điểm lớn nhất của thớt gỗ là dễ bị nứt, song vì đặc tính lâu bền, giá rẻ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên nó vẫn rất được ưa chuộng. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ nguyên nhân khiến thớt gỗ bị nứt và cách bảo quản để khắc phục tình trạng này, qua đó giúp bạn an tâm khi sử dụng thớt gỗ hơn. 

1. Vì sao thớt gỗ bị nứt?+ Ngâm nước muối khi mới mua thớt về

Nhiều người có thói quen ngâm thớt gỗ với nước muối sau khi mua về. Song có nhiều loại gỗ làm thớt như gỗ nghiến có đặc tính rất háo nước, nếu ngâm trong nước muối thì hại sẽ nhiều hơn lợi. Khi nước muối bốc lên khiến bề mặt của thớt khô nhanh, làm chênh lệch độ ẩm ở bên trong và trên bề mặt của thớt gỗ, kết quả làm thớt xuất hiện tình trạng nứt dăm. Vì thế bạn nên xem xét loại thớt gỗ của mình để xác định rõ có nên ngâm nước muối hay không. 

+ Để thớt gỗ trong môi trường khô, nóng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Khi thớt gỗ được xẻ từng tấm rồi để khô trong môi trường nóng, nhiệt độ cao sẽ xảy ra tình trạng rạn nứt. Thông thường, với các món đồ nội thất gỗ nhà sản xuất hay phủ trên bề mặt sản phẩm một lớp hóa chất như sơn hay pu để ngăn ngừa tình trạng đó. Tuy nhiên, với thớt gỗ cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên không thể tẩm hóa chất được. Kết quả là khi để thớt ở môi trường khô nóng sẽ xảy ra tình trạng này. 

Do đó, lời khuyên dành cho bạn là sau khi mua thớt về nên nấu nướng và chế biến thực phẩm với thớt thường xuyên để giữ được độ ẩm của nó. Trường hợp không sử dụng nhiều thì phải rửa thớt sạch sẽ, để ráo tự nhiên rồi bọc nilon kín lại, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

+ Lựa chọn thớt gỗ kích thước không phù hợp nhu cầu

Một trong những yếu tố khiến thớt gỗ nhanh nứt nữa đó là do người dùng sử dụng thớt có kích thước không phù hợp với nhu cầu. Vốn dĩ, loại thớt có đường kính 20, 25, 30 sẽ phù hợp để cắt, thái thịt hay rau củ. Nếu bạn sử dụng những loại thớt này để chặt xương, chặt gà thì nó sẽ không thể chịu được lực lớn và kết quả làm thớt bị nứt. Vì thế cần đảm bảo lựa chọn thớt có kích thước phù hợp với nhu cầu như sau:

Thớt gỗ kích thước 25cm phù hợp để thái hoa quả.

Thớt gỗ kích thước 30cm phù hợp để băm chặt thái sắc.

Thớt gỗ kích thước 35cm phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. 

Thớt gỗ kích thước 40cm thích hợp để băm chặt.

2. Cách bảo quản thớt gỗ không bị nứt

+ Bọc đai xung quanh thớt gỗ

Để thớt gỗ sử dụng được lâu dài và tránh bị nứt thì một giải pháp bảo quản thớt đơn giản và dễ dàng mà bạn có thể áp dụng đó là bọc đai inox xung quanh. Phương pháp này cũng có thể được áp dụng khi thớt đã xuất hiện vết nứt nhỏ. + Dùng mỡ heo để hạn chế thớt gỗ mới bị nứt

Với chiếc thớt mới mau về bạn có thể dùng mỡ heo bôi lên bề mặt và hai bên sườn của thớt khoảng 5 lần trong tuần. Sau khi bôi xong hãy vệ sinh sạch sẽ rồi cất thớt ở nơi thoáng mát trong nhà. Thực hiện đều đặn trọng vòng 1 tháng đầu thì các vấn đề nứt hỏng thớt sẽ không còn xảy ra nữa. 

3. Lưu ý khi sử dụng để tránh thớt gỗ bị nứt

- Với thớt gỗ mỏng, nhỏ cần tránh băm chặt quá mạnh. 

- Khi mua thớt gỗ về mà không sử dụng ngay thì giữ thớt ở trong túi bóng kính và bọc kín lại. - Sau khi xé túi bọc ở bên ngoài thì dùng mỡ heo đã chiên thoa lên toàn bộ thớt. Khi mỡ heo khô thì tiếp tục thoa 3 đến 4 lần nữa. Kết hợp với việc sử dụng thớt gỗ thường xuyên sẽ hạn chế tình trạng thớt bị nứt hiệu quả. 

- Tránh để thớt gỗ ở ngoài gió, nắng, hơi nóng trực tiếp tác động vào thớt. Sau khi vệ sinh xong thì hãy để thớt vào nơi thoáng mát ở trong nhà. 

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn bảo quản được thớt gỗ tránh bị nứt. Còn muốn mua thớt gỗ đảm bảo chất lượng, giá cả cạnh tranh thì hãy liên hệ ngay với công ty Chân Tình bạn nhé. 

Thùy Duyên