Nên dùng thớt nhựa hay thớt gỗ nấu ăn an toàn nhất?

Thớt gỗ và thớt nhựa được xem là 2 lựa chọn phổ biến nhất dùng để nấu ăn trong các gia đình. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng thớt nhựa hay thớt gỗ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giải thích vấn đề nào cho bạn tham khảo nhé!

1. Nên chọn thớt gỗ hay thớt nhựa tốt hơn?


Thớt gỗ và thớt nhựa mỗi loại đều có những đặc điểm và ưu nhược điểm riêng, điều quan trọng là người dùng phải biết và lựa chọn thớt vào mục đích nào cho phù hợp. Cụ thể:

+ Đánh giá thớt gỗ dùng có tốt không?

Thớt gỗ là một trong những vật dụng làm bếp được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay. Chính vì thế thớt gỗ trên thị trường ngày càng đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu gỗ khác nhau đáp ứng theo nhu cầu của người dùng. Bên cạnh, với sự cải tiến của công nghệ hiện đại được áp dụng vào quá trình sản xuất thớt gỗ còn góp phần nâng cao được độ bền cho thớt gỗ. Tuy nhiên, một số thớt gỗ kém chất lượng, nhuộm màu sặc sỡ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Do đó, khi mua thớt gỗ tốt nhất nên mua sản phẩm của thương hiệu uy tín, không nên chọn những loại sơn màu sắc vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình.+ Đánh giá về thớt nhựa

Thớt nhựa có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, giá thành cũng tương đối rẻ hơn so với thớt gỗ. Tuy nhiên, nếu mua nhầm thớt nhựa làm bằng chất liệu nhựa kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

2. Thớt nhựa hay gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

Vậy nên sử dụng thớt gỗ hay thớt nhựa chế biến thức ăn sẽ tốt hơn? Nhiều chị em nội trợ cho rằng việc sử dụng thớt nhựa sẽ tiện lợi và nhẹ nhàng hơn, dễ vệ sinh hơn. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu cho thấy thớt nhựa lại có nguy cơ tiềm ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn hơn. Bên cạnh, trong quá trình băm chặt thịt, rau củ thì mùn sẽ lẫn trong thức ăn gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, theo khuyến cáo bạn chỉ nên dùng thớt nhựa thái đồ ăn sống, sau khi dùng xong thì nên vệ sinh ngay hoặc tráng qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn bám trên bề mặt thớt. Còn với các loại rau hay thực phẩm chín, thực phẩm ăn liền bạn nên sử dụng thớt gỗ để cắt.3. Một số lưu ý khi mua và sử dụng thớt gỗ và thớt nhựa làm bếp

+ Lưu ý quan trọng đầu tiên là bạn nên có 2 chiếc thớt dùng để chế biến thức ăn sống và chín riêng. Đây là cách hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm khuẩn chéo nhé.

+ Không nên sử dụng cả 2 mặt thớt vì trong quá trình cắt thái đồ ăn một mặt thớt đã tiếp xúc với mặt đất hay mặt bếp, lúc này các loại vi khuẩn sẽ bám vào mặt thớt. Nếu bạn sử dụng 2 mặt thì đôi lúc sẽ không biết mặt nào sạch hay mặt nào dơ điều này ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn. 

+ Nếu thớt gỗ có dấu hiệu bị mốc, nứt nẻ thì nên thay thớt mới. Điều này cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

+ Khi mua thớt gỗ không nên chọn loại thớt có thớ gỗ ngang vì khi chế biến sẽ rất dễ thẩm thấu thức ăn vào mặt thớt khó làm sạch được hết.

+ Dù sử dụng thớt gỗ hay thớt nhựa bạn cũng không nên sử dụng loại có màu sắc lòe loẹt, vì chúng đều sơn phẩm màu gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình chế biến thức ăn.Quý khách hàng cần mua thớt gỗ các loại và dụng cụ bếp bằng gỗ hãy liên hệ đến Công ty Chân Tình để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

T.H