Nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa?

Đây quả thực là một vấn đề mà rất nhiều bà nội trợ hiện nay băn khoăn, lo lắng. Trên thực tế, thớt gỗ và thớt nhựa đều có những ưu nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây để xem đâu là lựa chọn phù hợp nhất cho mình bạn nhé. 

1. Đặc điểm của thớt nhựaMột số người cho rằng thớt nhựa được làm từ vật liệu hợp vệ sinh nhất, khác biệt với thớt gỗ, tre, nhựa, đảm bảo trong quá trình sử dụng và vệ sinh trong máy rửa bát đĩa. Song, trên thực tế các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng vi khuẩn chứa trên thớt nhựa đã qua sử dụng cao hơn rất nhiều so với thớt gỗ. 

Khi dùng thớt nhựa các vết cứa, băm hay chặt bắt đầu xuất hiện trên bề mặt thớt. Nó là nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn và dù có vệ sinh, khử trùng kỹ như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể làm sạch được. Hơn nữa, mùi hôi của thực phẩm bám trên bề mặt thớt cũng lưu lại rất lâu kể cả khi bạn đã rửa sạch thớt. 

2. Đặc điểm của thớt gỗGỗ là một nguyên liệu tự nhiên dễ tái tạo được. Thậm chí thực tế có không ít loại thớt gỗ được sản xuất từ gỗ phế thải hay gỗ ép. Đối với các bà nội trợ thì thớt gỗ không còn là vật dụng xa lạ, nó hiện hữu trong hầu hết các căn bếp. Bạn có thể băm, chặt hay thái thực phẩm thoải mái ở trên bề mặt của thớt gỗ. Song, nó lại có nhược điểm là dễ bị cong, vênh, nứt, mốc và tạo mùn trên bề mặt, điều này khiến việc bảo quả thớt trở nên khó khăn hơn, không thể dùng trong máy rửa bát đĩa. 

3. Nên chọn thớt nhựa hay thớt gỗ?

Theo nghiên cứu của chuyên gia và nhóm sinh viên tại trường đại học California (Mỹ) cho thấy sau khi nuôi vấy vi khuẩn salmonella trên thớt nhựa và thớt gỗ rồi dùng giẻ rửa bát làm sạch hai loại thớt này với xà phòng và nước nóng thì cho kết quả như sau:+ Với thớt gỗ vi khuẩn sẽ hút xuống dưới các rãnh ở bên dưới bề mặt của thớt, ở đó chúng không thể sinh sôi được nữa và thậm chí là bị chết. Ngay cả với các loại thớt gỗ cũ có rãnh sâu thì mức độ tồn tại của vi khuẩn cũng ít như là với thớt gỗ mới. Ngoài ra, vi khuẩn cũng không bao giờ xuất hiện trở lại trên bề mặt thớt, ngay cả khi thức ăn được băm chặt nhiều lần bằng lưỡi dao sắc trên thớt. 

+ Với thớt nhựa dù đã được làm sạch và khử trùng vài lần nhưng vi khuẩn không được loại bỏ hoàn toàn. Thậm chí, khi rửa thớt dưới vòi nước nóng thì vi khuẩn ở dưới rãnh vẫn có thể sống được. Chiếc máy rửa bát không thể loại bỏ được vi khuẩn này và chúng cũng không chết đi mà lắng đọng, bám dính trở lại bên trong máy rửa bát để lây lan qua chén bát. 

Ngoài ra, xét về phương diện thân thiện với môi trường và kinh tế thì thớt gỗ chứng minh được tính ưu việt hơn hẳn. Một chiếc thớt nhựa được vứt đi ngay khi nó bị hư là một sự lãng phí lớn và cũng không tái chế được. Trong khi đó thớt gỗ có thể tốn chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng bạn có thể sử dụng nó hàng chục năm hoặc cả đời. 

4. Một số lưu ý khi lựa chọn thớt

Bên cạnh việc cân nhắc lựa chọn chất liệu khi mua thớt thì việc còn có một số vấn đề khác mà bạn phải lưu ý khi mua thớt. Cụ thể như sau:

Bạn nên tránh lựa chọn những loại thớt được cắt thành từng lóng ngang thân cây vì khi dùng để chế biến thức ăn thì nước và thực phẩm sẽ dễ dàng đi theo sớ gỗ thẩm thấu rất nhanh vào bên trong thớt. Khi đó dù bạn có làm sạch đến thế nào đi chăng nữa thì thực phẩm cũng sẽ thấm sâu vào bên trong và sinh ra vi khuẩn. 
Nếu tiếp tục cắt thức ăn trên thớt gỗ này thì mùn gỗ sẽ bông lên, trộn với thức ăn gây nguy cơ nhiễm khuẩn lớn. Vì thế, cách tốt nhất là bà nội trợ nên chọn mua loại thớt xẻ dọc theo thân cây để cắt, thái thực phẩm. Ưu điểm của loại thớt này là khi dùng để chế biến thực phẩm chúng chỉ nằm trên bề mặt thớt, khi vệ sinh thực phẩm thừa, vụn bám trên đó sẽ dễ dàng được loại bỏ hoàn toàn. 

Ngoài ra bạn cũng không nên chọn thớt có sơn màu màu, bởi đó là yếu tố sẽ che đi các vết thâm, mốc và nứt ở trên bề mặt thớt. Theo như cá chuyên gia, sơn và các loại vecni để tạo màu là hợp chất hữu cơ chứa chất nhiễm chì hay các thành phần độc hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng thớt sơn màu có thể dẫn đến tình trạng dị ứng, nặng hơn là gây ung thư. Vậy nên lời khuyên cho bạn là nên chọn thớt màu tự nhiên, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Như vậy qua đây có thể thấy rằng thớt gỗ là lựa chọn tối ưu hơn so với thớt nhựa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe của gia đình bạn nên nắm rõ hướng dẫn của chúng tôi để mua được sản phẩm thớt gỗ tốt nhất. Còn thắc mắc gì hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi hôm nay bạn nhé. 

Thùy Duyên