Trang chủ » Tin Tức Nội Bộ » Sản Phẩm Tiện Ích» Những lưu ý cần biết khi vào bếp

Những lưu ý cần biết khi vào bếp

22/01/2016 16:14
Là bà nội trợ trong gia đình, bạn phải lo lắng từng miếng ăn giấc ngủ cho các thành viên trong gia đình, vậy nên việc tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định khi vào bếp là điều rất quan trong. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần rửa dọn chén bát, dao nĩa, thớt gỗ là đủ thì bạn đã lầm, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để biết thêm những việc mình cần phải làm gì nhé!

Thứ nhất là rửa tay trước và sau khi chế biến thức ăn. Rửa nước không là chưa đủ, bạn còn phải rửa với xà phòng tiệc trùng bởi mỗi loại thức ăn hay cầm nắm vào những loại vật dụng khác nhau đều có hàng loạt vi khuẩn gây hại khác nhau xâm nhập lên đôi bàn tay của bạn. Đối với thức ăn sau khi mua về nếu không chế biến ngay bạn phải đem để trong tủ lạnh ngăn mát hay ngăn đá tùy loại, tuyệt đối không được để ở ngoài vì sau 2 giờ chúng sẽ bị hư.Thứ hai là xả đông thực phẩm. Nếu những thực phẩm đem cất trong tủ lạnh trong vòng 24h trở lên thì bạn đều phải áp dụng phương pháp xả đông bằng nhiệt độ thường hay đem và lò vi sóng để xả đông. Nhiều chị em cho rằng chỉ cần bỏ vào lò vi sóng thì thực phẩm sẽ chín nhưng không phải như vậy. Công dụng đa phần của lò vi sóng là để hâm đồ ăn, do vậy nên khi muốn chế biến loại thực phẩm cùng với vật dụng này bạn phải đọc kỹ thông tin hướng dẫn, đảm bảo việc ăn chín uống sôi.Thứ ba là với thớt và dao, cần phải rửa sạch bằng loại nước chuyên dụng sau khi chế biến thực phẩm, nhất là khi bạn cắt thịt cá sống. Nên chuẩn bị hai chiếc thớt khác nhau để chế biến loại thực phẩm chín và sống khác nhau, nếu dùng chung thì cũng tuyệt đối không được để thực phẩm đã chế biến lên trên thớt vừa mới chế biến đồ sống, ngay cả bát đĩa cũng vậy.

Thứ tư là quan sát để đánh giá xem độ tươi của thực phẩm, ví dụ như khi bạt cắt thịt mà thấy dịch chúng tiết ra không có màu trong, mắt cá bị đục, thịt bở…thì có nghĩa là nó đã cũ, không còn tươi. Khi để thịt trong tủ lạnh phải có túi, hộp đựng cẩn thận, không để nó chảy vào những thực phẩm khác. Đói với loại đã tẩm ướp rồi mà bạn chưa chế biến ngay thì phải để nó ở trong ngăn lạnh, đối với những loại thừa, đã cũ thì hãy mạnh dạn bỏ nó đi.Điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý đó là thường xuyên giặt và thay lau khăn tay, khăn rửa chén để nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại trong nhà bếp. Chỉ cần cầm thực phẩm một chút thôi thì bạn cũng phải rửa sạch tay bằng xà bông và lau khô tay bằng khăn giấy ngay.

Thùy Duyên

Khác