Ưu nhược điểm của các loại thớt gỗ phổ biến hiện nay

Với nhu cầu chọn mua thớt gỗ sử dụng trong gia đình hoặc bếp ăn công nghiệp, nhà hàng… hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của các loại thớt gỗ phổ biến trên thị trường hiện nay, từ đó chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

1. Thớt gỗ nghiếnTrong các loại thớt gỗ được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay thì có thể nói, thớt gỗ nghiến chính là dòng sản phẩm đầu bảng. 

Ưu điểm của thớt gỗ nghiến là:

+ Độ bền cao: Tính chất của gỗ nghiến, loại gỗ tạo nên thớt gỗ nghiến là có tính cơ học cao, độ chịu lực cực tốt, không bị cong vênh, co ngót và mối mọt. Chính vì vậy mà ông bà ta ngày xưa rất ưa chuộng loại gỗ này để làm nhà. 

Thớt gỗ nghiến sở hữu các ưu điểm thuộc về bản chất của loại gỗ tạo nên nó, từ đó mà có độ bền rất cao, người dùng không phải lo lắng thớt bị nứt, vỡ, cong vênh trong quá trình sử dụng. Cũng chính vì vậy, bạn có thể sử dụng thớt gỗ nghiến để chặt xương, các thực phẩm cứng với lực mạnh mà không lo thớt bị vỡ.

+ Bề mặt không lên dăm, mùn:
Đối với các loại thớt gỗ khác thì tình trạng thường gặp là sau một thời gian sử dụng, bề mặt sẽ xuất hiện mùn, các vết xước do dao để lại, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm và cũng không còn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho bề mặt. Tuy nhiên với thớt gỗ nghiến thì khác, dù sử dụng bao lâu thì bề mặt vẫn luôn trơn láng, không bị lên dăm, mùn, không xuất hiện các vết dao để lại, đảm bảo tính thẩm mỹ và vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sử dụng.

+ Độ bám chắc cao: Do thớt gỗ nghiến có trọng lượng nặng nên khi đặt thớt trên bàn bếp hoặc sàn nhà, sàn giếng để chặt, thái thức ăn thì thớt có độ bám chắc rất cao, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, không như các loại thớt trọng lượng nhẹ thường sẽ bị dịch chuyển trong quá trình băm, chặt, thái thức ăn, gây nguy hiểm và bất tiện.

Nhược điểm của thớt gỗ nghiến là:

+ Nặng
: Thớt gỗ nghiến có trọng lượng khá nặng do đó sẽ gây bất tiện trong quá trình vệ sinh, sử dụng, đặc biệt là với những chiếc có kích thước lớn.

+ Giá thành cao: So với các loại thớt thông thường thì thớt nghiến có giá thành đắt hơn, từ 200 – 1 triệu đồng/chiếc, tùy kích thước.

2. Thớt gỗ cao suThớt gỗ cao su cũng là một trong những loại thớt được sử dụng rất phổ biến trong các gian bếp. Lý do là vì sở hữu khá nhiều ưu điểm:

+ Độ bền cao: Thớt cao su khá cứng chắc, do đó đảm bảo tuổi thọ sử dụng cao, có thể dùng làm thớt thái hay thớt chặt đều được.

+ Không cong vênh, co ngót: Chất liệu gỗ cao su được đánh giá khá tốt bởi chịu nhiệt tốt, không xảy ra tình trạng cong vênh, co ngót khi điều kiện nhiệt độ thay đổi đột ngột.

+ Giá thành rẻ: Giá thớt gỗ cao su khá rẻ, chỉ từ 100.000 – 300.000 đồng/chiếc, tùy kích thước và mẫu mã.

Nhược điểm của thớt gỗ cao su:

+ Độ bám chắc không cao: Thớt cao su chỉ có trọng lượng trung bình, do đó độ bám chắc trên bề mặt không cao bằng thớt gỗ nghiến, vẫn bị dịch chuyển khi có lực tác động mạnh.

3. Thớt gỗ meMột trong những loại thớt được khá nhiều chị em nội trợ ưa chuộng hiện nay chính là thớt gỗ me. Ưu điểm của thớt gỗ me như sau:

+ Màu sắc đẹp:
Thớt gỗ me có màu đỏ nâu khá bắt mắt.

+ Trọng lượng nhẹ: Có thể nói thớt gỗ me là loại có trọng lượng nhẹ nhất trong số tất cả các loại thớt gỗ, chính vì vậy tạo sự thuận tiện, dễ dàng trong sử dụng và vệ sinh hay khi cần phải treo thớt lên cao.

+ Giá rẻ:
Giá thành của thớt gỗ me chỉ dao động từ 20.000 – 100.000 đồng.

Nhược điểm của thớt gỗ me:

+ Độ bám chắc không cao: Thớt gỗ me có trọng lượng nhẹ, vì thế độ bám chắc rất kém, chỉ có thể sử dụng làm thớt thái, không thể sử dụng để băm chặt.

+ Ra màu: Khi mới mua về thì thớt gỗ me sẽ bị ra màu gỗ, do đó cần phải ngâm trong nước qua ngày cho ra bớt màu mới sử dụng được.

+ Bề mặt dễ lên dăm, mùn: Sau một thời gian sử dụng, bề mặt thớt gỗ me sẽ xuất hiện mùn, các vết dao để lại, tạo điều kiện cho sự sinh sôi của vi khuẩn, ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số chia sẻ trên đây hi vọng sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm hoặc cung cấp thớt gỗ đảm bảo chất lượng với giá hợp lý nhất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT