Bảng giá thớt gỗ và cách sử dụng tốt nhất

Các khảo sát gần đây cho thấy người dùng có xu hướng chỉ mua một loại thớt gỗ, sau đó sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau như băm, chặt, thái thức ăn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều loại thớt gỗ khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng riêng biệt. Điều này đòi hỏi người dùng nên biết cách lựa chọn loại thớt gỗ phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Bảng giá thớt gỗ mới nhất

Bảng giá thớt gỗ nghiến

STT

Kích thước (đường kính x độ dày)

Đơn giá/VNĐ

1

25cmx4cm

220,000

2

30cmx4cm

320,000

3

35cmx5cm

450,000

4

30cmx4cm

380,000

5

35cmx5cm

550,000

6

40cmx6cm

720,000

Bảng giá thớt gỗ nu nghiến

1

30cmx5cm

450,000

2

35cmx5cm

720,000

3

35cmx5cm

780,000

4

40cmx6cm

1,300,000

Bảng giá thớt gỗ mù U

1

25cmx4cm

160,000

2

30cmx4cm

220,000

3

40cmx9cm

580,000


2. Vì sao không nên dùng một chiếc thớt gỗ cho nhiều mục đích khác nhau?

Sử dụng một chiếc thớt gỗ duy nhất cho nhiều mục đích khác nhau có thể gây ra nhiều vấn đề không mong muốn. Mặc dù đây có thể là một cách tiết kiệm và tiện lợi, nhưng việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn thực phẩm:


- Nguy cơ lây nhiễm chéo: Khi bạn sử dụng thớt gỗ để thái thực phẩm sống như thịt, cá hoặc rau củ, vi khuẩn từ các nguyên liệu này có thể xâm nhập vào bề mặt thớt gỗ. Khi bạn sau đó sử dụng thớt đó để chuẩn bị thực phẩm khác như rau sống, vi khuẩn từ thực phẩm trước đó có thể lây lan và gây nguy cơ nhiễm trùng thực phẩm.

- Hấp thụ mùi và màu: Thớt gỗ có khả năng hấp thụ mùi và màu từ thực phẩm. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng cùng một chiếc thớt để thái hành, sau đó sử dụng nó để chuẩn bị thực phẩm khác như trái cây, có thể dẫn đến sự nhiễm mùi và màu không mong muốn.

- Hư hỏng và trầy xước: Sử dụng thớt gỗ cho nhiều mục đích khác nhau có thể làm hỏng bề mặt của nó. Việc sử dụng thớt để chặt hoặc đánh băm thực phẩm cứng như thịt có thể gây trầy xước hoặc làm nứt thớt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và sinh trưởng.

- Khó vệ sinh: Vệ sinh một chiếc thớt gỗ sau khi sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau có thể rất phức tạp. Bề mặt gỗ có thể hấp thụ dầu mỡ và các chất bẩn, gây khó khăn trong việc loại bỏ chúng hoàn toàn.

3. Sử dụng thớt gỗ như thế nào là chuẩn nhất?

Như đã đề cập bên trên, bạn nên xem xét sử dụng các loại thớt gỗ khác nhau cho từng mục đích sử dụng riêng. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và kéo dài tuổi thọ của thớt gỗ.

3.1. Thớt gỗ để cắt/thái

Để thực hiện công việc thái thức ăn chín, người ta đã tạo ra nhiều loại thớt gỗ khác nhau. Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, việc lựa chọn thớt phù hợp là rất quan trọng và phức tạp. Thực tế, để phục vụ cho mục đích cắt thái, họ thường cần sử dụng từ 5 đến 6 loại thớt gỗ khác nhau để thái thịt sống và chín, rau củ, sản phẩm từ sữa, phô mai, cá, hải sản, thịt gia cầm và nhiều loại khác.

Thớt gỗ dùng để cắt thái thường có độ dày trung bình và có thể có nhiều hình dạng khác nhau như chữ nhật, hình tròn, hình vuông, hình oval và hình dạng khác. Trong số này, thớt hình tròn thường được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất. Đáng lưu ý, bạn cần sử dụng hai chiếc thớt riêng biệt để thái thực phẩm sống và chín để tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.3.2. Thớt gỗ dùng để chặt

Thớt gỗ dùng để chặt có độ dày lớn hơn so với thớt dùng để thái. Mục đích của thớt gỗ dày hơn là để đảm bảo thớt ổn định và không trượt khi chặt thực phẩm. Ngoài ra, thớt dùng để chặt thường có kích thước lớn hơn để mang lại sự thoải mái khi sử dụng.

3.3. Thớt gỗ đa năng

Như tên gọi, thớt gỗ đa năng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trên cùng một chiếc thớt. Loại thớt này được thiết kế để sử dụng hai mặt, một mặt để cắt thái thực phẩm đã nấu chín và mặt còn lại để cắt bánh mì. Mặt cắt bánh mì thường có các rãnh hoặc khe để đảm bảo phần bánh mì được cắt đều. Đáy hoặc rãnh trên bề mặt thớt có thể giữ các mảnh vụn bánh mì, tạo sự gọn gàng cho không gian làm việc. 

Tuy nhiên, thớt gỗ đa năng này thường ít được sử dụng trong gia đình, thường chỉ dành cho nhà hàng, khách sạn để tạo điểm nhấn độc đáo và ấn tượng cho món ăn.

3.4. Thớt gỗ trang trí

Thớt gỗ trang trí được sử dụng để tạo điểm nhấn cho trang trí món ăn trong nhà hàng ngày nay. Loại thớt này thường được sử dụng để trưng bày thực phẩm, phô mai và các món ăn khác. Đặc điểm của nó là có rãnh xung quanh để ngăn nước chảy ra. Ngoài ra, thiết kế của thớt gỗ trang trí cũng mang tính thẩm mỹ cao, giúp tạo hiệu ứng trang trí cho món ăn.

Công ty Chân Tình hiện đang cung cấp các loại thớt gỗ và dụng cụ làm bếp đa dạng về mẫu mã, cam kết mang đến chất lượng tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Tất cả các sản phẩm đều có chất lượng vượt trội và đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất bạn nhé!

Thùy Duyên