Sai lầm cần tránh khi sử dụng thớt gỗ

Trong các gia đình Việt, thớt gỗ là một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thớt đúng cách, nó có thể trở thành một nguồn lây nhiễm vi khuẩn vô cùng nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng cũng như độ bền của thớt gỗ, hãy loại bỏ ba thói quen được đề cập trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Thớt gỗ nhiễm khuẩn nguy hiểm như thế nào?

Thớt gỗ là một dụng cụ nhà bếp thông dụng và hữu ích, tuy nhiên, nếu không được sử dụng và vệ sinh đúng cách, nó có thể trở thành một nguồn lây nhiễm khuẩn nguy hiểm trong căn bếp. Thớt gỗ, theo thời gian, có thể tích tụ vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh, gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Vì sao thớt gỗ có thể nhiễm khuẩn nguy hiểm? Trước hết, bề mặt thớt gỗ có một số khe hở nhỏ và vết xước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và tác nhân gây bệnh phát triển và sinh sôi. Khi chúng ta sử dụng thớt gỗ để cắt, chặt thực phẩm, các vi khuẩn từ thực phẩm có thể chuyển sang thớt và bám vào các khe hở trên bề mặt.

Một vấn đề khác là thớt gỗ thường hấp thụ nước và dầu từ thực phẩm. Điều này tạo điều kiện ẩm ướt và ấm áp, môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Nếu không được vệ sinh và khử trùng đúng cách, thớt gỗ có thể trở thành tổ cho vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. coli và Listeria.

Nếu chúng ta tiếp tục sử dụng thớt gỗ nhiễm khuẩn, vi khuẩn có thể lan truyền sang thực phẩm khác thông qua thao tác chặt thái. Điều này gây nguy cơ lây nhiễm và gây bệnh cho chúng ta khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm khuẩn.

2. Sai lầm cần tránh khi sử dụng thớt gỗ

Có nhiều thói quen có thể bạn không để tâm đến, nhưng chúng có thể biến những tấm thớt gỗ trong gia đình thành “sát thủ” đối với sức khỏe của người dùng.

2.1. Chà xát thớt gỗ bằng bùi nhùi sắt

Trong quá trình sử dụng thớt gỗ, một sai lầm phổ biến là chà xát thớt bằng bùi nhùi sắt. Thói quen này gây xước và làm hỏng mặt thớt. Hơn nữa, các vết xước này là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công, khiến thớt trở thành nguồn lây nhiễm tiềm ẩn và nguy hiểm trong bếp.

Thay vào đó, hãy sử dụng miếng bọt biển mềm để vệ sinh thớt. Nếu có cặn thức ăn bám dính, hãy dùng dao để gạt nhẹ nhàng trước khi làm sạch thớt bằng chanh, bột Baking Soda hoặc giấm trắng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh thớt ngay sau khi sử dụng và lau khô ngay sau khi rửa.

2.2. Sử dụng cả hai mặt của thớt gỗ

Một thói quen phổ biến khác là sử dụng cả hai mặt của thớt gỗ khi làm việc trong bếp. Nhiều người sẽ sử dụng mặt thớt khô để chặt thức ăn nếu mặt còn lại đang ẩm ướt. Tuy nhiên, điều này khiến cho thớt trở thành một “sát thủ thầm lặng” trong căn bếp. Lý do là khi sử dụng một mặt của thớt, mặt còn lại được đặt trên bề mặt bếp, nơi chứa rất nhiều vi khuẩn.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, bạn chỉ nên sử dụng một mặt thớt. Để tăng tính linh hoạt trong việc sơ chế thực phẩm, hãy nên mua ít nhất hai chiếc thớt. Một chiếc dành cho thực phẩm chín và một chiếc khác dành riêng cho thực phẩm tươi sống.

2.3. Dùng nước sôi để tráng thớt gỗ

Một thói quen khác là sử dụng nước sôi để tráng thớt gỗ, mà nhiều chị em nội trợ thường áp dụng và tin rằng đây là cách tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn trên thớt.

Tuy nhiên, thực tế là phương pháp này hoàn toàn sai lầm. Để khử trùng thớt gỗ một cách triệt để, cần sử dụng nước sôi có nhiệt độ trên 100 độ C và ngâm thớt ít nhất 5 phút. Chỉ khi nhiệt độ và thời gian đạt chuẩn, vi khuẩn mới được tiêu diệt hoàn toàn.

Thực tế, khi tráng thớt bằng nước sôi, nhiều người dùng chỉ sử dụng nước có nhiệt độ khoảng 80 độ C và thực hiện quá nhanh. Cách làm này không đủ để tiêu diệt vi khuẩn một cách triệt để trên thớt. Kết quả là khi sử dụng lại thớt, nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm trước sang thực phẩm sau là rất cao.

Như vậy, việc sử dụng thớt gỗ không đúng cách có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm bệnh. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc và vệ sinh thớt gỗ. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, hãy loại bỏ những thói quen không an toàn khi làm bếp. Ngoài ra, chọn mua những chiếc thớt gỗ chất lượng cao, có khả năng kháng khuẩn tốt tại Chân Tình cũng là một cách thức hiệu quả khác đấy nhé! 

Thùy Duyên