Top 4 loại thớt gỗ phổ biến nhất

Thị trường với nhiều loại thớt gỗ khác nhau và được chia làm 4 loại chính là thớt gỗ cắt thái, thớt gỗ băm chặt, thớt gỗ đa năng và thớt gỗ trang trí. Mỗi loại thớt này đều có đặc điểm riêng, muốn hiểu rõ chi tiết từng loại hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé. 

1. Thớt gỗ cắt thái

Đây là loại thớt hay được sử dụng để cắt hoặc chia nhỏ thực phẩm sống, chín theo ý muốn người dùng. Thực tế với các đầu bếp chuyên nghiệp thì việc cắt thái thực phẩm không chỉ đơn giản là công việc cắt thái như các bà nội trợ hay thực hiện tại nhà mà còn phải đảm bảo tuân thủ theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm nghiêm ngặt, tuân thủ theo đúng quy định về chế biến thực phẩm cho người ăn chay, ăn mặn,… Bởi vậy mà dù chỉ cắt thái nhưng đôi khi trong nhà hàng có đến 5-6 chiếc thớt khác nhau. 

Còn ở trong hộ gia đình khoảng 2 chiếc thớt, 1 chiếc để cắt thực phẩm sống, 1 chiếc để cắt thực phẩm nấu chín. Đây là cách đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Trong trường hợp dùng chung 1 chiếc thớt để chế biến hai loại thực phẩm khác nhau sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn và kéo theo nhiều nguồn bệnh gây hại. 

2. Thớt gỗ để chặt

Loại thớt gỗ này với nhiều độ lớn khác nhau so với thớt gỗ cắt thái. Mục đích của nó là để cố định thớt, chịu được áp lực khi băm chặt. Ngoài ra bề mặt của thớt cũng tương đối rộng, qua đó giúp đem đến cho mọi người cảm giác thoải mái, dù thực hiện bất kỳ động tác băm chặt nào cũng dễ dàng. 

Thớt gỗ chặt hay được sử dụng cho các đầu bếp chuyên nghiệp, trong các nhà hàng và ít khi dùng trong hộ gia đình. Nguyên nhân là do thói quen của người Việt hay nhờ vả người bán hàng chế biến, chặt xương cứng ở ngay tại sạp khi mua. 

Ngoài ra, với những loại thực phẩm cần chặt nhỏ thì nhiều người cũng tận dụng thớt cắt thí có sẵn. Tuy nhiên loại thớt thái không được thiết kế dành riêng cho băm chặt, vậy nên khi chịu lực quá lớn thì chúng sẽ xảy ra nứt vỡ gây nguy hiểm, cần cẩn trọng khi sử dụng. 

3. Thớt gỗ đa năng

Loại thớt này được thiết kế cho phép dùng được cả 2 mặt, một mặt được dùng để cắt thái thực phẩm đã nấu chín, mặt còn lại được dùng để thái các loại bánh mì. Mặt cắt bánh mì được chia thành các rãnh và khe hở để đảm bảo các phần bánh mì chia đều nhau, để bên dưới hay rãnh ở trên bề mặt có thể giữ trọn vẹn phần bánh phát sinh khi cắt, từ đó mang lại sự gọn gàng cho bếp. 

Trước đây trong gia đình Việt ít có các chiếc thớt cắt bánh mì, tuy nhiên hiện nay khi đời sống của mọi người ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng sản phẩm này dần tăng cao. Nếu gia đình bạn thường xuyên dùng món bánh mì nướng thì không nên bỏ qua sản phẩm này. 

4. Thớt gỗ trang trí

Loại thớt này không sử dụng để cắt thái mà chủ yếu là để trang trí các món ăn. Đôi khi nó còn các tên gọi khác như đĩa trang trí, thớt trang trí để đựng thức ăn, phô mai,… Chúng có rãnh bao quanh ở ngăn để ngừa nước thoát ra ngoài. Bên cạnh đó thiết kế của nó cũng có tính thẩm mỹ cao, giúp bài trí các món ăn thêm phần hiệu quả hơn. 

Tuỳ theo nhu cầu của mỗi người mà sử dụng loại thớt nào cho phù hợp. Điều quan trọng là bạn phải tìm được địa chỉ cung cấp thời gỗ uy tín, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không chỉ ở chất lượng sản phẩm mà còn là sự an toàn trong quá trình sử dụng. 

Công ty Chân Tình là một địa chỉ cung cấp thớt gỗ uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Chúng tôi không chỉ cung cấp sản phẩm với đa dạng mẫu mã thiết kế mà còn đảm bảo chất lượng, bảo hành lâu dài. Vì là đơn vị trực tiếp sản xuất cũng như phân phối sản phẩm ra thị trường nên công ty Chân Tình cam kết giá thớt gỗ rẻ nhất thị trường, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Liên hệ để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn. 

Khắc Sử