Các loại thớt gỗ Nghiến trên thị trường hiện nay

Thớt gỗ nghiến là một trong những loại thớt được đánh giá cao về chất lượng tốt và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Đối với thớt gỗ nghiến cũng có nhiều loại có nguồn gốc xuất xứ khác nhau cùng với đặc tính khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các loại thớt gỗ nghiến trên thị trường hiện nay để lựa chọn loại phù hợp cho mình nhé!

1. Thớt gỗ nghiến Tây Bắc có tâm

Thớt gỗ nghiến Tây Bắc có tâm là loại thớt có gỗ xoay tròn ở giữa, đường vân là các đường tròn hoặc elip đồng tâm cho đến tâm thớt. Đặc điểm của những chiếc thớt tâm đó là khó nứt từ sườn vào (khác hẳn với những chiếc thớt không tâm). Nhiều người cho rằng thớt có tâm là được lấy từ gỗ cành cây nên không đảm bảo được chất lượng tốt. Tuy nhiên, đây lại là quan điểm sau lầm bởi:

+ Thứ nhất, thớt có tâm có thể ở cùng trên thân gỗ, tương tự thớt không tâm.

+ Thứ hai, nếu thớt được làm từ cành gỗ thì chất lượng cũng không khác gì thớt không tâm cả. Vì số năm tuổi của thân và của cành là tương đương nhau, do đó nếu nói độ già ảnh hưởng đến chất lượng, thì chất lượng của thớt làm từ thân và từ cành chắc chắn là tương đương nhau (trung bình 1 cây gỗ Nghiến có tuổi đời hàng trăm năm mới có thể làm được ra 1 chiếc thớt đường kính 30,40 cm).

Do đó, độ bền của thớt gỗ nghiến có tâm phụ thuộc vào tâm gỗ có to hay không, nếu tâm gỗ càng to thì thớt sẽ càng bền và đẹp hơn. Thớt gỗ nghiến có tâm là thớt nội địa không xuất khẩu sang nước ngoài nên thường có giá tương đối rẻ hơn.2. Thớt gỗ nghiến Tây Bắc không tâm

Đúng như tên gọi là thớt gỗ nghiến không có tâm ở bề mặt, các đường vân tinh xảo, đồng tâm nhìn rất đẹp mắt. Thớt thường có màu theo gỗ, có thể là nâu, vàng, đỏ, đen…tuy nhiên, màu sắc không hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đối với thớt gỗ nghiến Tây Bắc không tâm được xuất khẩu ra nước ngoài nên thường có giá cao hơn so với thớt gỗ Nghiến Tây Bắc có tâm.3. Thớt Tây Bắc Nu nghiến

Trong quá trình phát triển của cây gỗ, cây có thể bị một vết thương do ngoại lực vào hay có thể là do sự phát triển bất thường của cây, những phần nhựa và chất dinh dưỡng của cây tích tụ lại, theo thời gian, chúng trở nên to hơn, và được gọi là nu gỗ. Hiện thớt gỗ nghiến nu có giá rất cao thường được dùng làm thớt trang trí như: bát, đĩa, tranh, khay trà, đồng hồ…Giá thớt gỗ nu còn phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của vân gỗ của nó.

4. Kích thước áo gỗ nghiến thông dụng hiện nay

Thớt gỗ nghiến có nhiều size như size đường kính 30cm, 35cm, 40cm, 45cm...Tùy vào mục đích sử dụng và không gian bếp mà bạn lựa chọn thớt gỗ có kích cỡ như thế nào cho phù hợp. Cụ thể:

+ Thớt nghiến đường kính 30cm dày 4cm: chủ yếu phục vụ cho nhu cầu cắt thái, chặt băm nhẹ. Loại này dùng để cắt thái thịt, hoa quả là phù hợp. Với trọng lượng nhẹ, xê dịch khá nhẹ nhàng nên phù hợp cho những gian bếp nhỏ.

+ Thớt nghiến đường kính 35cm dày 4cm: Thớt nghiến đường kính 35cm là kích thước phổ biến mà nhiều gia đình lựa chọn. Với chiếc thớt này, gia đình bạn có thể phục vụ cho tất cả các nhu cầu cắt thái, chặt băm.

+ Thớt nghiến 40cm, 45cm: Thớt nghiến 40cm, 45cm trọng lượng nặng, phục vụ cho việc chặt băm mạnh, thường xuyên, lượng thực phẩm chặt băm lớn.5. Cách phân biệt thớt gỗ nghiến đúng chuẩn

+ Nhận biết thớt nghiến qua vân gỗ đặc trưng

Đặc điểm nhận biết của thớt gỗ nghiến là có cấu tạo vân xếp lớp đặc trưng rất đẹp mắt. Màu gỗ có thể là vàng, nâu, đỏ, đen…Khi được bào nhẵn để làm thớt thì mặt gỗ sẽ hiện ra các vân gỗ tinh xảo. 

+ Nhận biết thớt gỗ nghiến qua mùi đặc trưng

Mùi gỗ nghiến cũng rất đặc trưng mùi hơi hắc, khó mùi tương tự như mùi gỗ xoan…Tuy nhiên, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm rằng mùi gỗ không hề ám lên đồ ăn và sẽ chúng sẽ biến mất hoàn toàn sau một thời gian sử dụng. Vì thế, bạn không cần lo lắng khi sử dụng thớt gỗ nghiến để chế biến thức ăn cho gia đình mình nhé.+ Phân biệt thớt nghiến qua cân nặng

Thông thường, gỗ nghiến có khối lượng riêng khoảng 1100 kg đến 1300 kg/m3, cao hơn đáng kể so với những loại gỗ khác. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại thớt gỗ có kích cỡ và trọng lượng phù hợp. Cụ thể:

Thớt dùng để thái, sắt, băm: có đường 30 x dày 4 nặng 3,5kg hoặc loại đường kính 35 x dầy 5 nặng 5,8 kg

Thớt để băm chặt, làm cỗ, nhà hàng: Đường kính 40 dày 5 nặng 7,5 kg, đường kính 50, dày 6 nặng 14,5 kg.

Trên đây là một số thông tin về thớt gỗ nghiến cho bạn tham khảo và lựa chọn được kiểu thớt có độ dày và kích cỡ phù hợp để phục vụ việc nấu nướng cho gia đình mình nhé.

T.H