Cách lựa chọn thớt gỗ Nghiến chuẩn nhất

Thớt gỗ Nghiến là một trong những chất liệu được ưa chuộng sử dụng và đánh giá cao về chất lượng mà sản phẩm này mang lại. Hiện trên thị trường, thớt gỗ nghiến có loại thớt lấy ở phần gỗ cành nhánh và loại lấy ở thân gốc mà người mua phải biết cách lựa chọn để tránh mua nhầm sản phẩm hàng giả. Vậy đặc điểm của các loại thớt gỗ nghiến là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Đặc điểm của thớt gỗ Nghiến

Gỗ Nghiến có độ cứng, dai, bền, không bị mối mọt nên thường được người dân sử dụng gỗ Nghiến làm sàn nhà, cột, kèo…Ngoài ra, gỗ nghiến có màu sắc và hoa văn vô cùng bắt mắt, tinh xảo nên còn được lựa chọn làm thớt gỗ trong căn bếp của nhiều gia đình.2. Cách chọn mua thớt gỗ Nghiến chuẩn nhất

Thớt gỗ nghiến có thể chia làm hai loại, thớt làm từ thân, cành của cây và thớt làm từ gốc và thân cây. Cụ thể:

+ Thớt gỗ nghiến được làm từ cành, thân bé của cây

Khi dùng bộ phận thân bé, cành của gỗ nghiến làm thớt thì trên mặt thớt sẽ có tâm nghiến và đường vân là các đường tròn hoặc elip đồng tâm, bên phía ngoài các đường tròn thì đôi lúc sẽ thấy xuất hiện 1 số lượng rác nhất định do người sản xuất tận dụng. Tuy nhiên, bộ phận thớt gỗ nghiến này sau một thời gian sử dụng sẽ bị ra mùn hoặc bị nứt từ tâm nứt ra. Sở dĩ như vậy là do phần cành, thân cây bé với đặc tính chưa đủ tuổi cũng như độ già khi bị mất độ ẩm đột ngột sẽ gây ra tình trạng nứt trên bề mặt thớt. Giá thớt gỗ nghiến từ bộ phận này cũng tương đối rẻ hơn so với thớt gỗ nghiến được làm từ thân gốc cây.

+ Thớt gỗ nghiến từ gốc và thân cây già

Đây là thớt gỗ nghiến được lấy từ bộ phận gốc, thân cây già có tuổi đời hàng trăm năm. Thớt gỗ nghiến lấy từ bộ phần này sẽ cho chiếc thớt có đường kính lớn nên thường dùng vào mục đích băm chặt, thớt không có độ mùn nên rất bền và khối lượng chiếc thớt rất nặng nên việc băm chặt cũng dễ dàng hơn. Sử dụng thớt gỗ nghiến được lấy từ gốc, thân cây già có tuổi thọ sử dụng trung bình của chiếc thớt là từ 5-10 năm.

Để phân biệt thớt gỗ nghiến được làm từ gốc, thân cây già và thớt gỗ nghiến làm từ cành, thân bé của cây có thể phân biệt bằng cách số lượng vân càng nhiều thì tuổi thọ của cây càng cao. Thớt gỗ nghiến thân già thường cũng có giá cao hơn so với loại được làm từ cành, nhánh nhỏ của cây gỗ nghiến.3. Cách sử dụng và bảo quản thớt gỗ nghiến

Để duy trì được độ bền cho gỗ nghiến và an toàn cho sức khỏe người sử dụng thì bạn cần lưu ý cách sử dụng và bảo quản như sau:

+ Để thớt gỗ nghiến luôn giữ được độ ẩm và không bị nứt khi mua về, bạn nên ngâm thớt trong nước muối nhẹ rồi đem phơi khô, việc này sẽ giúp khử trùng vô cùng tốt, tránh được các bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào thớt gỗ trong quá trình chế biến hay vận chuyển. Ngoài ra, sau khi cắt thức ăn, bạn nhớ rửa sạch bằng nước rửa bát ngay sau khi sử dụng rồi dựng hoặc treo thớt lên cho ráo nước.

+ Cứ khoảng vài tuần, bạn nên thực hiện các cách khử trùng để làm sạch hết bụi bẩn trên bề mặt thớt. Cách thực hiện: rắc một ít muối lên bề mặt thớt, sau đó dùng 1/2 trái chanh chà nhẹ lên thớt, điều này sẽ giúp thớt sạch và chống được vi khuẩn. Sau đó, bạn rửa sạch và lau khô thớt bằng khăn mềm, hoặc có thể rót giấm lên cả hai bề mặt thớt rồi dùng khăn lau khô.Trên đây là một số thông tin cần biết về thớt gỗ nghiến cho bạn tham khảo. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn và sử dụng thớt gỗ nghiến một cách tốt nhất nhé.

T.H