Hướng dẫn sử dụng thớt gỗ tránh bị ngộ độc

Ngộ độc thực phẩm không chỉ do nguyên nhân từ thực phẩm mà còn tiềm ẩn từ các dụng cụ mà chúng ta dùng chế biến thức ăn hàng ngày. Trong đó, thớt gỗ là một trong những nguy cơ gây ra ngộ độc nếu chúng ta vệ sinh và bảo quản không đúng cách sẽ tồn động các loại vi khuẩn là nguyên nhân gây ra ngộ độc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách giúp vệ sinh và sử dụng thớt gỗ tránh ngộ độc cho bạn tham khảo:

1. Rửa thớt với nước nóng và xà phòng

Nếu thớt gỗ thường xuyên dùng chế biến thức ăn sống đòi hỏi khâu vệ sinh cần phải kỹ lưỡng hơn. Bạn nên rửa sạch hoàn toàn và khử trùng với nước sôi sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, vẫn khuyến cáo người dùng nên có ít nhất 2 chiếc thớt gỗ để sử dụng riêng cho mục đích khác nhau, nên dùng thớt gỗ chế biến đồ ăn sống và chín riêng để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Nếu trường hợp bạn dùng chung một chiếc thớt gỗ để chế biến thức ăn sống và chín, thì nên rửa thớt gỗ ngay giữa mỗi lần sử dụng, tốt nhất là nên trụng qua nước sôi để làm giảm vi khuẩn trên bề mặt thớt, tránh nhiễm chéo vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Không chỉ là thớt gỗ mà dù bạn đang sử dụng thớt nhựa, thớt kính cũng cần phải vệ sinh kỹ lưỡng ngay sau mỗi lần sử dụng đúng cách để làm sạch tốt nhất. Đầu tiên hãy làm sạch bề mặt thớt với nước nóng và xà phòng để loại bỏ các loại vụn thức ăn và vi khuẩn, sau đó xả sạch lại với nước để loại bỏ cặn xà phòng.2. Nên phơi thớt gỗ nên thoáng khí

Thớt gỗ sau khi đã vệ sinh sạch sẽ thì bạn dùng khăn lau khô bề mặt, sau đó treo thớt hoặc dựng đứng để thớt được khô tự nhiên. Lưu ý, sau khi rửa bạn không nên cất vào kệ ngay vì thớt sẽ lâu khô và tìm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn trên bề mặt thớt khi sử dụng lần sau. Không nên phơi thớt trực tiếp dưới nắng, nhất là thớt gỗ sẽ khiến cho bề mặt thớt bị cong vênh, nhanh bị hư hỏng xuống cấp hơn.3. Khử trùng thớt

Tùy thuộc vào loại gỗ sử dụng làm thớt, kết cấu cũng như độ xốp và khả năng hấp thu nước của mỗi loại gỗ sẽ có một số loại vi khuẩn đặc trưng. Vì thế, khử trùng thớt gỗ là một trong những cách tốt nhất để làm giảm lượng vi khuẩn trên bề mặt thớt cũng như giảm mùi khó chịu trên thớt.

Rửa thớt gỗ bằng nước rửa chén sẽ không đạt hiệu quả tốt. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số lượng nước rửa chén có chứa acid lactic như nước chanh hoặc giấm táo có thể giúp làm giảm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm trên bề mặt thớt. Để khử trùng thớt gỗ bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 15ml dung dịch tẩy rửa với 4.5 lít nước hoặc 5ml dung dịch tẩy rửa với 950ml nước. Cụ thể bạn có thể thực hiện khử trùng thớt gỗ theo cách sau:

+ Chà bề mặt gỗ của thớt bằng một miếng chanh hoặc xịt dung dịch khử trùng bạn đã pha lên bề mặt thớt.

+ Để ngâm trong khoảng 1-5 phút.

+ Xả sạch với nước và để khô tự nhiên trong không khí.

+ Tốt nhất nên khử trùng thớt ít nhất 1 lần mỗi tuần để đảm bảo thớt luôn sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.4. Bảo dưỡng thớt bằng dầu

Sau thời gian sử dụng thớt gỗ sẽ bị nứt, hỏng hoặc vỡ, vì thế người dùng cần phải bảo dưỡng thớt gỗ định kỳ là cách tốt nhất để lưu giữ độ ẩm và kéo dài tuổi thọ sử dụng cho thớt. Trong đó, bảo dưỡng thớt gỗ bằng dầu là một cách tốt nhất mà bạn có thể áp dụng, trong đó loại dầu khoáng như dầu parafin lỏng hoặc dầu phong để thoa lên mặt thớt.
Để bảo dưỡng thớt gỗ bạn có thể sử dụng một chiếc chổi quét sơn loại nhỏ hoặc khăn để thoa dầu cho đến khi thớt ẩm, tốt nhất nên bảo dưỡng thớt gỗ 1 lần 1 tháng để duy trì bộ bền sử dụng cho thớt gỗ.Thớt gỗ bị xuống cấp, có nhiều vết nứt là nơi ẩn náu của vi khuẩn sẽ góp phần tạo ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, cần phải vệ sinh, bảo dưỡng thớt gỗ đúng cách để đảm bảo an toàn và duy trì độ bền sử dụng được lâu.

T.H