Top loại thớt gỗ tốt nhất nên dùng

Hiện trên thị trường có nhiều loại thớt khác nhau như: thớt gỗ, thớt nhựa, thớt thủy tinh…Trong đó, thớt gỗ vẫn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình Việt hiện nay. Thớt gỗ trên thị trường cũng có nhiều mẫu mã, kiểu dáng, độ dày, chất liệu khác nhau đáp ứng nhiều nhu cầu lựa chọn của người dùng. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ top loại thớt gỗ được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay cho bạn tham khảo:

1. Đặc điểm của thớt gỗ

Thớt gỗ là loại thớt được lấy từ thớt tự nhiên từ các loại gỗ rừng. Thớt gỗ thường sử dụng những loại gỗ già, có nhiều năm tuổi, sau đó được cắt xẻ, xử lý tạo thành những tấm thớt gỗ có nhiều kích cỡ, độ dày khác nhau.

Thớt gỗ không chỉ sử dụng để băm chặt sản phẩm, cắt rau quả mà ngày nay nó còn dụng làm trang trí bữa ăn, có thể thay thế khay, dĩa để đựng thức ăn, làm cho bữa ăn bắt mắt.2. Cách chọn thớt gỗ chuẩn nhất

Thớt gỗ trên thị trường có nhiều loại, nhưng để lựa chọn và sử dụng thớt gỗ một cách tiện lợi nhất thì bạn cần phải lựa chọn hết sức cẩn thận. Dưới đây là một vài lưu ý lựa chọn thớt gỗ mà bạn nên biết:

2.1. Xác định nhu cầu và loại thớt mình cần mua

Trong nhà bếp nên chia ra các loại thớt như: Thớt để băm chặt, thớt thái rau quả, thớt thái đồ chín. Hoặc thớt dùng để trang trí, trưng bày thức ăn, thớt đa năng cả khay và thớt…Từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng chọn đúng loại thớt gỗ theo nhu cầu của mình hơn.

2.2. Kiểm tra chất liệu gỗ

Tùy vào từng chất liệu gỗ mà thớt sẽ có những đặc điểm khác nhau. Vì vậy cần lưu ý về chất liệu gỗ làm nên thớt trước khi mua bạn. Mỗi loại chất liệu thớt gỗ điều có những ưu điểm và giá thành khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn.

2.3. Kiểm tra phương pháp xử lý, gia công gỗ

Chất lượng của thớt gỗ cũng phụ thuộc vào cách mà nhà sản xuất gia công sản phẩm. Do vậy bạn cũng phải lưu ý vấn đề này khi lựa chọn thớt gỗ. Cụ thể:

+ Thớt gỗ dọc thớ và thớt gỗ ngang thớ

Thớ gỗ dọc: là loại thớt được xẻ thân gỗ dọc theo thân cây. Thớt gia công dọc thớ sẽ ít tạo mùn khi băm chặt hơn. Độ bền của thớt cao hơn, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn.

Thớ gỗ ngang: Thớt gỗ được cắt ngang thân cây để làm thớt. Tuy nhiên, cách gia công này thường có độ bền thấp hơn, thớt dễ bị lên mùn khi băm chặt hơn.+ Thớt gỗ nguyên khối và thớt gỗ ghép

Thớt gỗ ghép là loại thớt được gia công bởi ghép nhiều miếng gỗ nhỏ thành một tấm gỗ lớn để làm thớt. Khi mua bạn có thể nhận biết thớt gỗ nguyên khối hay ghép bằng cách quan sát mặt bên và mặt chính diện của thớt. Nên ưu tiên chọn mua thớt  nguyên khối sẽ có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn.

3. Top loại thớt gỗ được ưa chuộng hiện nay

+ Thớt gỗ xà cừ

Thớ gỗ dai, nặng, ít tạo mùn, khả năng kháng khuẩn và nấm mốc tốt. Có thể nói đây là một trong những loại thớt gỗ phổ biến, có độ bền cao và được ưa chuộng nhất hiện nay. Thớt gỗ xà cừ có ưu điểm là độ bền cao, kháng khuẩn tốt, ít bị nấm mốc, ít tạo mùn khi băm chặt thức ăn.

+ Thớt gỗ cao su 

Thớt gỗ cao su có đặc điểm là nhẹ, giá thành rẻ. Thớt gỗ cao su được làm từ cây cao su xẻ ghép lại để làm thớt. Đặc điểm nhận diện thớt cao su thường có vân sáng, nhẹ và đặc biệt giá thành rẻ. 

Thân gỗ cao su nhỏ nên thường thì thớt được làm bởi ghép nhiều thanh cao su lại với nhau. Hầu như không có thớt gỗ nguyên khối. Với đặc tính trên của thớt gỗ cao su nên chủ yếu thích hợp dùng để cắt thức ăn chín, trái cây, không thích hợp để băm chặt thức ăn.+ Thớt gỗ nghiến

Đặc trưng của thớt gỗ nghiến là nặng, bền, giá tương đối đắt. Thớt gỗ nghiến thích hợp sử dụng cho mục đích băm chặt, thớt ít tạo mùn được đánh giá là một trong những loại thớt gỗ tốt nhất hiện nay. 

Thớt nghiến thực sự bền khi dùng cây có tuổi thọ cao, thân lớn, với những cây nhỏ hoặc nhánh thì độ bền thấp. Vì thế, khi mua thớt gỗ nghiến bạn cũng nên lựa chọn cẩn thận để tránh mua nhầm loại thân cây nhỏ với giá cao nhé.

+ Gỗ beech

Beech hay còn gọi tiếng việt là Giẻ Gai, là một loại gỗ được nhập khẩu từ Châu  u hoặc Mỹ. Ưu điểm có thớt gỗ Beech là có màu sáng, vân mịn đẹp, có khối lượng nặng. Tuy nhiên nhược điểm của nó là rất dễ thấm nước, hay bị cong vênh khi sử dụng và nhanh ố màu.+ Thớt gỗ tre

Thớt có đặc điểm là có độ cứng tốt, ít hấp thụ nước và không bám dính nên cực kỳ dễ vệ sinh. Ngoài ra, nó còn chống lại các vết cắt tốt nên vi khuẩn, hay các chất lỏng khó xâm nhập hay tồn tại trong các khe, kẽ mặt thớt. Hiện nay, thớt gỗ tre cũng được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để chế biến món ăn cho gia đình mình.

Trên đây là đặc điểm và một số chất liệu thớt gỗ được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay cho bạn tham khảo. Mọi nhu cầu khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến công ty Chân Tình chuyên cung cấp thớt gỗ và các sản phẩm nhà bếp bằng gỗ chất lượng tốt nhất sẵn sàng phục vụ quý khách.

T.H