Tiêu chí chọn mua thớt gỗ tốt nhất

Thớt gỗ là gì, ưu nhược điểm ra sao, đâu là tiêu chí giúp bạn lựa chọn được mẫu thớt gỗ phù hợp, tham khảo bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ điều đó. 

1. Thớt gỗ là gì?

Thớt gỗ là một dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp của gia đình. Nó với một mặt phẳng dùng để thái, băm, chặt thực phẩm. Thông thường trong căn bếp gia đình sẽ có 1 đến 2 chiêc thớt với kích thước, độ dày khác nhau để thuận tiện cho việc sơ chế thực phẩm. Bên cạnh việc dùng để chế biến thực phẩm thì vật dụng này còn có thể làm đồ vật trang trí thay cho dĩa, tô vô cùng hiệu quả. 2. Ưu nhược điểm thớt gỗ

2.1. Ưu điểm

- Thớt được làm từ chất liệu gỗ nên đảm bảo lành tính, không chứa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, giúp người dùng an tâm khi sử dụng. 

- Thớt với trọng lượng nhẹ, không quá cứng nên khi tác động một lực mạnh để băm, chặt tránh tình trạng mẻ, gãy dao. 

- Ngoài việc dùng để chế biến thực phẩm thì loại thớt này còn có thể tận dụng để trang trí món ăn đẹp mắt hơn. 

- Thị trường với đa dạng mẫu mã thớt gỗ với mọi kiểu dáng như hình chữ nhật, hình tròn, hình chiếc lá, có viền,… đảm bảo phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng.

- Thớt gỗ với đa dạng mức giá khác nhau, một chiếc thớt chỉ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn tùy chất lượng, giúp người dùng dễ đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.2.2. Nhược điểm

- Được làm từ gỗ tự nhiên nên loại thớt này sẽ khó tránh tình trạng nấm mốc hay dễ bám mùi khi trong điều kiện môi ttrường ẩm ướt, thiếu sáng. 

- Khi để thớt ở ngoài trời quá lâu nó cũng dễ bị phai màu, giảm chất lượng sản phẩm. 

- Với thớt gỗ không thể làm vệ sinh sạch được khi bỏ trong máy rửa chén mà phải vệ sinh bằng cách truyền thống. 

3. Tiêu chí chọn mua thớt gỗ

3.1. Kích thước

Còn tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như không gian của căn bếp nhà bạn ra sao mà đưa ra lựa chọn loại thớt nào cho phù hợp. Chẳng hạn với căn bếp rộng rãi và cần sơ chế nhiều thực phẩm lớn thì bạn hãy ưu tiên những loại thớt có kích thước lớn, rất lớn để giúp dễ dàng sơ chế thực phẩm hơn, không gây tốn thời gian cũng như không làm mất vệ sinh khu vực xung quanh thớt. 

Trường hợp căn bếp nhỏ hay vừa thì nên tránh chọn thớt có kích thước lớn vì sẽ chiếm diện tích và khó bỏ vào bồn rửa bát. Lúc này bạn nên ưu tiên những chiếc thớt với kích thước vừa, khoảng 25 đến 40cm là hợp lý. 3.2. Độ dày

Bên cạnh kích thước thì vấn đề độ dày của thớt cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua. Chẳng hạn với người có nhu cầu chặt, băm thường xuyên thì nên chọn loại có độ dày từ 2 đến 5cm để đảm bảo thớt được chắc chắn, chống trượt, không xảy ra tình trạng nứt, hư hỏng. Dĩ nhiên với chiếc thớt có độ dày lớn thì trọng lượng sẽ nặng và khó khăn cho việc di chuyển. 

Còn nếu bạn cần mua thớt phục vụ cho nhu cầu thái thịt, rau củ thì không cần dùng nhiều lực, bạn chỉ nên chọn loại từ 0.5 đến 2cm để dễ di chuyển. Ngoài ra trọng lượng thớt nhẹ hơn sẽ tiện cho việc thao tác, vệ sinh.

3.3. Hình dáng

Hiện nay thớt gỗ trên thị trường đa dạng hình dáng từ hình chữ nhật, hình tròn cho đến hình hoa lá dễ thương. Những hình dáng này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm mà còn liên quan đến hiệu quả của nó. 

Với thớt gỗ có hình tròn thích hợp cho việc băm, thái thực phẩm số lượng ít, vừa. Còn thớt có hình chữ nhật với diện tích lớn hơn nên cho phép người dùng cắt, thái nhiều hơn. Riêng với những chiếc thớt có kiểu dáng đặc biệt phục vụ tốt nhu cầu trang trí, gia tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp. 

Qua bài viết này bạn đọc có thể nắm rõ được tiêu chí chọn mua thớt gỗ đơn giản mà hiệu quả nhất. Còn nếu chưa có kinh nghiệm, không chắc chắn với kiến thức của mình thì chỉ cần đến với công ty Chân Tình, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp cho khách hàng loại thớt gỗ ưng ý nhất. 

Thùy Duyên