Cách chọn thớt gỗ Nghiến và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Thớt gỗ Nghiến là một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi những ưu điểm mà sản phẩm này mang lại. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn gỗ Nghiến chất lượng và sử dụng thớt đúng cách thì không phải ai cũng biết được hết. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm giúp chọn thớt gỗ Nghiến dễ dàng và phân loại một số loại thớt gỗ Nghiến phổ biến cho bạn tham khảo:

1. Thớt gỗ Nghiến là gì?

Gỗ Nghiến thuộc họ Cẩm Quỳ thường sống ở Trung Quốc và các tỉnh ở nước ta như: Sơn La, Hòa Bình…Đặc điểm của gỗ Nghiến là không vân, rất cứng, bền chắc và không bị mối mọt nên khá được ưa chuộng dùng làm cột, keo, sàn nhà,…Bên cạnh, gỗ nghiến còn có màu sắc và hoa văn tinh xảo, bắt mắt nên dần được ưa chuộng làm thớt gỗ sử dụng phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình.2. Hướng dẫn cách chọn thớt gỗ Nghiến chuẩn nhất

Mỗi loại thớt gỗ sẽ có những đặc tính riêng đòi hỏi người dùng phải biết cách lựa chọn để tránh mua không đúng loại thớt gỗ như mong muốn. Đối với thớt gỗ Nghiến bạn có thể chọn mua theo các tiêu chí sau:

+ Dựa vào vân gỗ

Dựa vào vẫn gỗ là một trong những cách đơn giản được khá nhiều người áp dụng. Cụ thể, vân gỗ Nghiến dùng làm thớt gỗ có màu nâu sẫm, các vòng vân rất mờ và cấu tạo các lớp rõ ràng. Bên cạnh, thân gỗ Nghiến được chọn làm thớt gỗ là loại có kích thước vừa phải, một đường kính vòng thân có thể làm được từ 1-4 chiếc thớt gỗ tùy kích thước. Vì thế, khi mua thớt gỗ Nghiến bạn cũng sẽ gặp trường hợp chiếc có tâm và chiếc không tâm.

Một đặc điểm nhận diện dựa vào vân gỗ Nghiến nữa là thớt có lõi, vân đi từ trong ra viền thớt, tạo thành các vòng tròn đồng tâm trên bề mặt thớt. Còn đối với thớt gỗ Nghiến không có lõi, vân sẽ không có đường viền vẫn gỗ, mẫu thớt gỗ này trông rất đẹp mắt và thu hút hơn mẫu có tâm.+ Chọn thớt gỗ Nghiến dựa vào mùi đặc trưng

Một cách để bạn có thể chọn đúng loại thớt gỗ Nghiến là dựa vào mùi hương đặc trưng, tuy nhiên chỉ những người thật sự am hiểu thì mới có thể dễ dàng nhận biết được. Mùi thớt gỗ nghiến có mùi thơm, mùi hơi khó ngửi, mùi giống gỗ xoang…Bạn cũng có thể áp dụng cách này để phân biệt được thớt gỗ Nghiến nhé.

+ Cân nặng và kích thước thớt gỗ

Thớt gỗ thường có trọng lượng nặng hơn so với những loại thớt gỗ khác có cùng kích thước. Điều này cũng giúp bạn tránh mua nhầm hàng giả hàng nhái.3. Phân loại thớt gỗ Nghiến phổ biến

Hiện trên thị trường thớt gỗ Nghiến cũng có nhiều loại do được lấy từ nhiều vị trí khác nhau của thân cây. Do đó, có thể phân loại thớt gỗ Nghiến ra thành các loại sau:

+ Thớt gỗ Nghiến cành

Là thớt gỗ sẽ được lấy từ cành cây gỗ nghiến. Đặc điểm nhận biết của thớt gỗ nghiến cành là có tâm xoáy tròn, những vết nứt tỏa vòng quang từ tâm gỗ. Tuy nhiên, thớt gỗ cành dễ bị lên mùn và thời gian sử dụng tương đối ngắn hơn.+ Thớt gỗ Nghiến thân

Thớt sẽ được làm từ thân cây Nghiến, ưu điểm là có độ bền cao, đẹp mắt, lâu lên mùn. Đồng thời, bề mặt thớt gỗ mịn, không vết nứt, không có tâm gỗ xoáy tròn. Đây là loại thớt gỗ được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất hiện nay.

+ Thớt gỗ nu Nghiến

Cũng là loại thớt gỗ được làm từ thân cây Nghiến, có đặc điểm là thớ gỗ xoắn vào nhau không theo hình thù cụ thể. Ưu điểm của loại thớt gỗ nghiến này là rất cứng và độ bền cao. Tuy nhiên, giá thành của loại thớt gỗ Nghiến này tương đối cao hơn so với những loại thớt gỗ nghiến khác.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin về thớt gỗ nghiến cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để lựa chọn thớt gỗ phù hợp với mục đích sử dụng, đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất nhé.

T.H